สารสนเทศนวัตกรรม ประจำจังหวัดมหาสารคาม

โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีอาหารต้นทุนต่ำในการผลิตไก่ของชุมชน


คำอธิบายอย่างย่อ


ผู้พัฒนา    : (มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม)
การดำเนินการ    :     ดำเนินการอยู่
สถานที่ตั้ง    :    
คำสำคัญ    :    

share it

Rate Now
(250 review)

Keyword

  • เกษตร
  • เผยแพร่ความรู้ถึงชุม

    บริการนำองค์ความรู้สู่ชุมชนที่สนใจ

  • 24 X 7 Service

    ติดต่อสอบถามถึงกระบวนการทำงานได้ 24 ชั่วโมง

  • ร่วมทุน

    ร่วมทุนในการพัฒนาต่อยอดโครงการ

  • ค่าใช้จ่าย

    ประเมินค่าใช้จ่ายอุปกรณ์ และการเดินทาง

กลุ่มเป้าหมาย เกษตรกรกลุ่มโคกหนองนา อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม

วัตถุประสงค์

  1.  ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตอาหารไก่ต้นทุนต่ำ
  2.  ส่งเสริมให้เกษตรกรสามารถผลิตอาหารไก่ไว้ใช้เองในครัวเรือนได้
  3.  ส่งเสริมให้เกษตรกรนำทรัพยากรธรรมชาติท้องถิ่นมาใช้ประโยชน์

กิจกรรมดำเนินงาน

  1.  สำรวจบริบทชุมชนของกลุ่มเกษตรกร เพื่อศึกษาความต้องการด้านปศุสัตว์ในพื้นที่
  2.  ประชุมหาหรือกับคณะทำงาน
  3.  จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ การผลิตอาหารต้นทุนต่ำเพื่อการผลิตไก่ของชุมชน โดยเกษตรกรนำวัตถุดิบในท้องถิ่นเข้ามาประกอบสูตรอาหารอย่างมีส่วนร่วม
  4.  ติดตามผลการนำไปใช้ และรับ feedback จากผู้ใช้
  5.  Feedback คืออาหารต้นทุนต่ำ ยังคงต้องใช่แหล่งโภชนะทางโปรตีนและแร่ธาตุบางชนิดที่หาซื้อได้ยากในพื้นที่
  6.  คณะทำงานนำโจทย์มาพัฒนาเป็น Conc. Feed for Chick หรืออาหารโปรตีนเข้มข้น ขนาด 8 กิโลกรัม เพื่อนำไปผสมกับแหล่งพลังงานของเกษตรกร เช่น ข้าวเปลือกบดรำละเอียด
  7.  ติดตามการใช้ Conc. Feed for Chick ในด้านความสะดวกในการใช้ การลดต้นทุน การกินได้ของไก่และการให้ผลผลิต

เป้าหมาย

  1.  เกษตรกรได้รับการอบรมเชิงปฏิบัติการการประกอบสูตรอาหารต้นทุนตำ จำนวน 30 คน
  2.  เกษตรกรได้สูตรอาหารไก่ลดต้นทุนที่สามารถผลิตเองได้
  3.  เกษตรกรสามารถลดต้นทุนค่าอาหารในการผลิตไก่ได้ จากบัญชีแสดงต้นทุนค่าอาหารที่ลดลงร้อยละ 30 จากค่าอาหารเดิม