คำอธิบายอย่างย่อ
ผู้พัฒนา : | วิทยาลัยเทคนิควาปีปทุม (สำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดมหาสารคาม) |
การดำเนินการ : | ดำเนินการอยู่ |
สถานที่ตั้ง : | จังหวัดมหาสารคาม |
คำสำคัญ : |
บริการนำองค์ความรู้สู่ชุมชนที่สนใจ
ติดต่อสอบถามถึงกระบวนการทำงานได้ 24 ชั่วโมง
ร่วมทุนในการพัฒนาต่อยอดโครงการ
ประเมินค่าใช้จ่ายอุปกรณ์ และการเดินทาง
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์คือ 1. เพื่อศึกษาปริมาณดักแด้ที่เหมาะสมที่ใช้ในผลิตภัณฑ์น้ำสลัดดุบดับ 2. เพื่อศึกษา กรรมวิธีการแปรรูปดักแด้ ที่เหมาะสมกับการผลิตผลิตภัณฑ์น้ำสลัดดุบดับ 3. เพื่อศึกษาการใช้น้ำหญ้าหวานมาทดแทน น้ำตาล และ 4. เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภคทั่วไปต่อผลิตภัณฑ์น้ำสลัดดุบ โดยใช้ประชากรในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียน นักศึกษา ครู และบุคลากรทางการศึกษา วิทยาลัยเทคนิควาปีปทุม อำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม จำนวน 50 คน ผลการศึกษากรรมวิธีในการแปรรูปดักแด้และอัตราส่วนที่เหมาะสมในการผลิตน้ำสลัด การประเมินการยอมรับ ทางประสาทสัมผัสที่มีต่อการแปรรูปดักแด้และอัตราส่วนที่เหมาะสมในการผลิตน้ำสลัด พบว่า กลุ่มตัวอย่างยอมรับ ทางประสาทสัมผัสของการแปรรูปดักแด้แบบคั่วในน้ำสลัดปริมาณดักแด้ 20 กรัม ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 7.892 จัดอยู่ในเกณฑ์ ชอบมาก ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มตัวอย่างมีความพึงพอใจต่อผลิตภัณฑ์น้ำสลัดดุบดับ อันดับที่ 1 ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.80 อยู่ในระดับ มากที่สุด คือ ผลิตภัณฑ์น้ำสลัดดุบดับมีคุณค่าทางโภชนาการ ภาพรวมกลุ่มตัวอย่างที่มีต่อผลิตภัณฑ์น้ำสลัดดุบดับ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.40 ผลการประเมินประสิทธิภาพจัดอยู่ในเกณฑ์มาก