สารสนเทศนวัตกรรม ประจำจังหวัดมหาสารคาม

ป่นปลากึ่งสำเร็จรูป


คำอธิบายอย่างย่อ


ผู้พัฒนา    : วิทยาลัยอาชีวศึกษามหาสารคาม (สำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดมหาสารคาม)
การดำเนินการ    :     ดำเนินการอยู่
สถานที่ตั้ง    :     จังหวัดมหาสารคาม
คำสำคัญ    :    

share it

Rate Now
(250 review)

Keyword

  • เกษตร
  • เผยแพร่ความรู้ถึงชุม

    บริการนำองค์ความรู้สู่ชุมชนที่สนใจ

  • 24 X 7 Service

    ติดต่อสอบถามถึงกระบวนการทำงานได้ 24 ชั่วโมง

  • ร่วมทุน

    ร่วมทุนในการพัฒนาต่อยอดโครงการ

  • ค่าใช้จ่าย

    ประเมินค่าใช้จ่ายอุปกรณ์ และการเดินทาง

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ป่นปลากึ่งสำเร็จรูป มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการผลิตป่นปลากึ่งสำเร็จรูป,อุณหภูมิในการอบป่นปลาและเวลาคืนตัวของป่นปลากึ่งสำเร็จรูป,อัตราส่วนที่เหมาะสมในการผลิตป่นปลากึ่งสำเร็จรูป, ระยะเวลาในการเก็บรักษาป่นปลากึ่งสำเร็จรูป,การยอมรับของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์ป่นปลากึ่งสำเร็จรูป พบว่า วิธีการผลิตป่นปลากึ่งสำเร็จรูปโดยการเพิ่มความกลมกล่อมของป่นปลาด้วยการโขลกยอดชูรสให้ละเอียด มีคะแนนคุณภาพด้าน กลิ่น รสชาติ และความชอบโดยรวมสูงกว่าวิธีการแปรรูปโดยการเพิ่มความกลมกล่อมของป่นปลาด้วยการหั่นยอดชูรสเป็นท่อนๆ อุณหภูมิในการอบป่นปลา 80 องศาเซลเซียส เวลา 300 นาที และเวลาในการคืนตัวของป่นปลากึ่งสำเร็จรูป 5 นาที อัตราส่วนที่เหมาะสมในการผลิตป่นปลากึ่งสำเร็จรูปอัตราส่วนของสูตรที่ 2 มีความเหมาะสมมากที่สุด การเก็บรักษาป่นปลากึ่งสำเร็จรูป ณ อุณหภูมิห้อง พบว่าเก็บรักษาได้นานกว่า 4 เดือน