คำอธิบายอย่างย่อ
ผู้พัฒนา : | วิทยาลัยอาชีวศึกษามหาสารคาม (สำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดมหาสารคาม) |
การดำเนินการ : | ดำเนินการอยู่ |
สถานที่ตั้ง : | จังหวัดมหาสารคาม |
คำสำคัญ : |
บริการนำองค์ความรู้สู่ชุมชนที่สนใจ
ติดต่อสอบถามถึงกระบวนการทำงานได้ 24 ชั่วโมง
ร่วมทุนในการพัฒนาต่อยอดโครงการ
ประเมินค่าใช้จ่ายอุปกรณ์ และการเดินทาง
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ป่นปลากึ่งสำเร็จรูป มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการผลิตป่นปลากึ่งสำเร็จรูป,อุณหภูมิในการอบป่นปลาและเวลาคืนตัวของป่นปลากึ่งสำเร็จรูป,อัตราส่วนที่เหมาะสมในการผลิตป่นปลากึ่งสำเร็จรูป, ระยะเวลาในการเก็บรักษาป่นปลากึ่งสำเร็จรูป,การยอมรับของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์ป่นปลากึ่งสำเร็จรูป พบว่า วิธีการผลิตป่นปลากึ่งสำเร็จรูปโดยการเพิ่มความกลมกล่อมของป่นปลาด้วยการโขลกยอดชูรสให้ละเอียด มีคะแนนคุณภาพด้าน กลิ่น รสชาติ และความชอบโดยรวมสูงกว่าวิธีการแปรรูปโดยการเพิ่มความกลมกล่อมของป่นปลาด้วยการหั่นยอดชูรสเป็นท่อนๆ อุณหภูมิในการอบป่นปลา 80 องศาเซลเซียส เวลา 300 นาที และเวลาในการคืนตัวของป่นปลากึ่งสำเร็จรูป 5 นาที อัตราส่วนที่เหมาะสมในการผลิตป่นปลากึ่งสำเร็จรูปอัตราส่วนของสูตรที่ 2 มีความเหมาะสมมากที่สุด การเก็บรักษาป่นปลากึ่งสำเร็จรูป ณ อุณหภูมิห้อง พบว่าเก็บรักษาได้นานกว่า 4 เดือน