คำอธิบายอย่างย่อ
ผู้พัฒนา : | วิทยาลัยการอาชีพมหาสารคาม (สำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดมหาสารคาม) |
การดำเนินการ : | ดำเนินการอยู่ |
สถานที่ตั้ง : | จังหวัดมหาสารคาม |
คำสำคัญ : |
บริการนำองค์ความรู้สู่ชุมชนที่สนใจ
ติดต่อสอบถามถึงกระบวนการทำงานได้ 24 ชั่วโมง
ร่วมทุนในการพัฒนาต่อยอดโครงการ
ประเมินค่าใช้จ่ายอุปกรณ์ และการเดินทาง
กล้วยเป็นพืชพื้นบ้านของไทยทีถูกนำมาใช้ประโยชน์ในทุกสมัย เพราะทุกส่วนของกล้วยสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างเหมาะสมไม่ว่าจะเป็นการทำอาหาร ทำขนม ของตกแต่ง กระทง หรือภาชนะ ผลผลิตกล้วยนานาชนิดให้ผลมากมายบางครั้งรับประทานสุกไม่ทัน จึงได้นำกล้วยสุกหรือกล้วยดิบมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ตามที่ภูมิปัญญาไทยได้ตกทอดมาให้จนถึงรุ่นลูกหลานในปัจจุบัน และสามารถผลิตเป็นอาชิพเสริม สร้างรายได้เป็นอย่างดี จึงได้คิดค้นกล้วยแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์กล้วยฉาบ 4 G โดยมีรสชาติด้วยกัน 4 รส ได้แก่ รสเสวรส รสใบกระเพรา รสสมุนไพรรวมมิตร รสมะม่วงสุก เพื่อนำผลผลิตออกจำหน่ายสู่เชิงพาณิชย์